Thời gian gần đây, tỏi đen được nhiều chị em nội trợ sử dụng bởi những tác dụng của loại siêu thực phẩm này. Vậy tỏi đen là gì và tỏi đen được làm như thế nào?

Tỏi đen (Black garlic) là thực phẩm được làm từ tỏi thường, trải qua một quá trình lên men chậm (khoảng 45 ngày), dưới sự kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ và độ ẩm. Tỏi đen có màu đen, vị ngọt, không còn mùi cay hăng của tỏi thường và có tác dụng tốt gấp hàng chục lần tỏi thường. Vì sau khi lên men hàm lượng các nhóm hoạt chất tăng rất cao trong tỏi đen, đặc biệt hàm lượng S-allyl-L-cystein (SAC).


Tỏi đen có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Tỏi đen được tạo ra lần đầu tiên bởi các nhà khoa học Nhật Bản vào năm 2005, với mục đích ban đầu là khắc phục các nhược điểm của tỏi tươi: Gây ra mùi khó chịu khi ăn, gây kích ứng dạ dày và làm mờ mắt, đặc biệt các hoạt chất của tỏi  thường bị phá hủy trong quá trình chế biến hoặc bào chế các sản phẩm bổ sung hoặc làm thuốc. Tuy nhiên, Sản phẩm mới sau quá trình lên men tự nhiên đã vượt ngoài mong đợi. 

Không những làm mất đi mùi khó chịu và vị hăng cay của tỏi tươi, tỏi đen lên men còn được chứng minh có chứa 18 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người, và nồng độ các chất chống oxy hóa gấp nhiều lần so với tỏi trắng. Với những tính chất đặc biệt tỏi đen ngày càng được biết nhiều ở khắp các nước trên thế giới.

Sử dụng tỏi đen đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ

Hiện nay được giới thiệu rộng rãi ra thế giới bởi Nhật Bản và Hàn Quốc trong vài năm trở lại đây. Ở Hàn Quốc và Nhật Bản, tỏi đen được sử dụng rộng rãi với vai trò là một loại thực phẩm tăng cường sức khỏe. Tỏi đen có khả năng chống ô xy hóa rất cao và nó thường được tin là có thể kéo dài tuổi xuân.


Ở Việt Nam, quy trình lên men, thành phần hóa học và tác dụng sinh học của tỏi đen được nghiên cứu thành công bởi  Học Viện Quân Y và Trung Tâm Nghiên Cứu Thực Phẩm & Dinh. Theo kết quả nghiên cứu cho thấy sau khi lên men hàm lượng các nhóm hoạt chất tăng rất cao, đặc biệt hàm lượng S-allyl-L-Cystein (là hoạt chất đã được chứng minh tác dụng ngăn ngừa sự phát sinh khối u) tăng 5-6 lần so với tỏi thường.

Với những thông tin cơ bản về sản phẩm tỏi đen trên đây. Bài viết hy vọng đã có thể giải đáp câu hỏi tỏi đen là tỏi gì của nhiều chị em.


Theo VUONGQUOCTOIDEN.COM